แผนผังเว็บไซต์
เกร็ดความรู้
เทคนิคในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ยูพีวีซี คุณภาพดี
คุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ถูกผลิตขึ้นจากวัสดุ ยูพีวีซี ประกอบขึ้นจากหลายองค์ประกอบ อาทิเช่น คุณภาพของวัสดุ อันเกิดจากส่วนผสมอันเป็นสูตรเฉพาะซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค รวมถึงคุณภาพในการตัดประกอบชิ้นงาน โดยขึ้นอยู่กับเทคนิค ความใส่ใจ ความประณีต และความเรียบร้อยของผู้ผลิต ลำดับสุดท้ายคือความเรียบร้อยจากการติดตั้งผลิตภัณฑ์ ทั้ง 3 องค์ประกอบนี้มีความสำคัญเท่าเทียมกัน การขาดข้อใดข้อหนึ่งไปจะส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ที่ทำการติดตั้งไปแลดูไม่สมบูรณ์ วันนี้ เฮฟต้า จะมาทำการบอกเคล็ดลับในการสังเกตความแตกต่างของวัสดุ ยูพีวีซี ที่มีคุณภาพว่าดูกันอย่างไร?

ประการแรก การสังเกตจากภายนอก พื้นผิวของวัสดุ ยูพีวีซี คุณภาพดีจะมีเนื้อที่ค่อนข้างมันเงา และให้สีขาวที่ดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากส่วนผสมที่ลงตัว ยูพีวีซี ที่มีสีขาวมากเกินไป หมายถึงการผสมผงแป้ง หรือผงสีมากเกินความจำเป็น เพื่อให้เส้นดูขาว ถัดมาคือการสังเกตจากพื้นผิว ยูพีวีซี คุณภาพดีจะต้องมีผิวที่เรียบเนียนตลอดเส้น ปราศจากฟองอากาศและรูพรุนเล็กๆ ฟองอากาศขนาดเล็กบ่งบอกถึงการใช้สารเสริมสภาพที่ไม่ได้คุณภาพหลังผ่านการฉีดออกจาก เครื่องจักร โดยเส้น ยูพีวีซี คุณภาพดีจะต้องทนต่อความร้อนที่ถูกฉีดออกจากเครื่องได้ โดยพื้นผิวต้องไม่พองตัว และไร้ร้อยปริ หรือรอยแตกลาย ลำดับต่อมาคือการสังเกตจากความเรียบและหนาของผนัง ยูพีวีซี คุณภาพดีต้องมีผนังในที่เรียบตรง และผนังนอกควรหนาเกิน 2 ม.ม.ขึ้นไป โดยสามารถทดสอบได้ด้วยการกดแรงๆลงบนเนื้อ หากมีการยุบตัว บุบ หรือถึงขั้นกรอบแตก นั่นหมายถึงความหนาที่ต่ำกว่ามาตรฐาน และไม่ได้คุณภาพอย่างที่ควรจะเป็น ยูพีวีซี ที่ดีจะไม่หัก ไม่บิดงอ และไม่เสียรูปทรง.

ในการเลือก ยูพีวีซี ควรเลือกแบบที่มี 3 ห้อง (3 Chambers) ซึ่งเหมาะกับสภาพภูมิอากาศบ้านเราที่สุด โดยห้องใหญ่สุดจะอยู่ตรงกลาง มีไว้เพื่อการใส่เหล็กโครงสร้างเสริมความแข็งแรง อีก 2 ห้องขนาบข้างซ้ายและขวามีหน้าที่ในการป้องกันอุณหภูมิทั้งจากภายในและภายนอก ภายในห้องควรมีช่องทางเดินน้ำอิสระ พร้อมระบบการระบายน้ำและการหมุนเวียนของอากาศ และมีครีบรองรับสกรูโดยเฉพาะ คิ้วขอบบานควรมีให้เลือกหลากหลายขนาดเพื่อรองรับความหนาของ กระจก ที่อาจใช้แตกต่างกันไปในแต่ละส่วนของบ้าน ยางรอง กระจก ควรเป็นยางชนิด EPDM ซึ่งเป็นยางที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยจะสามารถป้องกันการรั่วซึมได้ดีกว่ายางประเภทอื่นๆ อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าอีกด้วย

ประการที่สอง การสังเกตคุณภาพจากการตัดประกอบ โดยให้ดูจากรอยการเชื่อมตามจุดต่างๆว่าเชื่อมสนิทตลอดแนวหรือไม่ หากเกิดรอยแยกเล็กอาจสื่อถึงการตัดเส้นที่ไม่ได้องศา จึงทำให้ชิ้นงานสองชิ้นประกบกันอย่างไม่สนิท และเชื่อมกันได้ไม่เต็มพื้นที่ อีกหนึ่งสาเหตุที่เป็นไปได้คือการขาดความประณีตในการเชื่อมชิ้นงาน รอยเชื่อมทุกรอยควรได้รับการทำความสะอาดเพื่อความสวยงาม ถัดมาคือการทดลองความแข็งแรงของการประกอบอุปกรณ์ โดยเฉพาะมือจับ จะต้องให้ความรู้สึกที่แน่น แข็งแรง ไม่หลวม หรือไม่ฝืด และใช้งานได้ดีเป็นปกติ

ประการสุดท้าย การสังเกตคุณภาพจากการติดตั้ง ด้วยคุณสมบัติพื้นฐานของระบบ ประตู หน้าต่าง ยูพีวีซี จะสามารถป้องกันการรั่วซึมของน้ำและอากาศได้ดีกว่าวัสดุทั่วไป แต่หากเกิดการติดตั้งที่ไม่ได้คุณภาพ ปัญหาการรั่วซึมก็อาจเกิดขึ้นได้ มาตรฐานการติดตั้งระบบ ประตู หน้าต่าง ยูพีวีซี มักทำการรองพื้นด้วยโฟมเส้นเพื่อให้ได้ระดับที่เหมาะสมที่สุด จากนั้นจึงยาแนวด้วยซิลิโคนคุณภาพสูงทั้งภายนอกและภายใน ขั้นตอนสุดท้ายคือการดูความเรียบร้อยโดยรวม เช่นการทำความสะอาดงานหลังการลอกพลาสติกกันรอยออก เป็นต้น การรับประกัน และการบริการหลังการขายเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ซื้อไม่ควรละเลย ระยะการรับประกันบ่งบอกถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ท่านเลือกใช้ ดังนั้น ควรเลือกใช้บริการจากบริษัทที่ให้การรับประกันที่สมเหตุผล และมีบริการหลังการขายที่ดี เพื่อประโยชน์ของท่านในอนาคต.
ข้อมูลที่ควรรู้ในการเลือก ยูพีวีซี เป็นวัสดุในการทำ ประตู หน้าต่าง และ สินค้าอื่นๆ
uPVC เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่ในปัจจุบันนิยมนำมาทำเป็น ประตู หน้าต่าง กันมากขึ้น มีข้อควรพิจาราณาดังนี้
 
1. รู้จักวัสดุ uPVC
uPVC ย่อมาจาก Unplasticized Polyvinyl chloride หรืออาจเรียกได้ว่า Rigid PVC ซึ่งคือ พีวีซีที่ไม่มีการเติมสารเพิ่มความนิ่ม (plasticizer) โดยในส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ uPVC จะมีการผสมสารเสริมสภาพ(stabilizer) และสารเติมแต่งอื่นๆ  เพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพให้วัสดุยูพีวีซ๊ให้มีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยม  แล้วผสมสารเสริม (Stabilizer) เพื่อความทนทานต่อแสงแดด ความชื้น และสภาพอากาศภายนอก จึงทนทานกว่า พีวีซีและพลาสติกประเภทอื่นๆ uPVC ที่ดี ที่เรียกว่า Virgin-uPVC ควรมีผิวมันเงาและ มีสีนวลตาอันเกิดจากส่วนผสมที่มีคุณภาพสูง ปราศจากการใส่สีเพิ่มเติม หากเป็น uPVC เกรดต่ำจะค่อนข้างบาง บุบ และ เปราะ หากทดลองบีบแรงๆ อาจจะแตกได้ พื้นผิวจะเป็นฟองอากาศเม็ดเล็กๆ มีรอยเส้นเล็กๆ คล้ายรอยปริและมีสีด้านหรือ อาจสีมีสีขาวเกินไป ซึ่งเกิดมาจากการใส่สีเพิ่มเติมเพื่อให้ดูขาว เสมือนเป็น uPVC ที่มีคุณภาพดี
 
2. จุดเด่นของ uPVC
uPVC ที่มีคุณภาพดีจะไม่มีปัญหาปลวกและแมลง ปราศจากการผุกร่อนจากความชื้น ไม่หดตัวหรือขยายตัวตามสภาพอากาศ ไม่กรอบแตก ไม่เปลี่ยนรูปหรือเปลี่ยนสี สามารถคงรูปอยู่ได้ตลอดอายุการใช้งาน ที่สำคัญคือไม่มีช่องว่างตามรอยต่อ เนื่องจากใช้การเชื่อมมุมด้วยความร้อน (Fusion Welding) ควบคู่กับการใช้ระบบยางซีลยางพิเศษ EPDM (Ethylene Propylene Diene Monomer) ซึ่งเป็นยางชนิดเดียวกับที่ใช้กับ กระจก รถยนต์ เป็นยางที่มีคุณภาพสูง สามารถป้องกันการรั่วซึมของน้ำฝนและกันเสียงได้ดี จุดเด่นอีกประการหนึ่งของ uPVC คือ สามารถดีไซน์ให้ใส่ กระจก ได้หลากหลายความหนา ทั้ง กระจก ธรรมดาและ กระจก กันเสียงที่เป็น กระจก สองชั้นประกบกัน
 
3. การติดตั้งที่สะอาดและรวดเร็ว
การติดตั้ง ประตู หน้าต่าง หรือ สินค้าอื่นๆ จาก uPVC อาทิเช่น กันสาด รั้ว ราวระเบียง ระแนง ซุ้ม ระแนง แผงบังตา กำแพง กระจก หรือ สกายไลท์ ควรทำหลังจากงานก่ออิฐฉาบปูนเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ก่อนงานทาสีผนัง สำหรับการติดตั้ง ประตู หน้าต่าง uPVC ควรทำการเตรียมงานปูนให้เรียบร้อย โดยฉาบขอบช่องเปิดทั้งสี่ด้านให้เรียบและได้ฉาก เก็บงานส่วนมุมให้เรียบร้อยเพื่อความสวยงามและป้องกันการรั่วซึมของน้ำ โดยการติดตั้ง ประตู หน้าต่าง uPVC จะใช้ระยะเวลาในการสั่งผลิตประมาณ 15 วัน
 
4. การดูแลรักษา
uPVC เป็นวัสดุที่ไม่สะสมฝุ่นละออง และ ไม่ฝังคราบสกปรก จึงง่ายกับการดูและรักษา การทำความสะอาดค่อนข้างง่าย เพียงใช้ฟองน้ำชุบกับน้ำสบู่อ่อนๆ บิดพอหมาดๆ เช็ดบริเวณที่สกปรก และอาจตามด้วยการเช็ดด้วยน้ำสะอาดอีกทีหนึ่ง ด้วยวิธีการง่ายๆและใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดพื้นฐานเท่านี้ ประตู หน้าต่าง ของคุณก็จะดูเหมือนใหม่เช่นเดิม ซึ่งหากเป็น ประตู หน้าต่าง ไม้ จะต้องทำการทาสีใหม่ อย่างน้อย 5 ปีครั้ง สำหรับ ประตู หน้าต่าง ภายนอก
 
5. ความเหมาะสม
ประตู หน้าต่าง uPVC มีมากมายหลายแบบ สามารถดัดโค้งได้ ทำบานใหญ่พิเศษได้อย่างสวยงาม และใช้งานได้จริง ดังนั้น ประตู หน้าต่าง uPVC และสินค้าอื่นๆ จาก uPVC จึงเหมาะกับบ้านทุกสไตล์ที่เน้นความเรียบร้อยสวยงาม หรือช่องเปิดที่ต้องการออกแบบพิเศษ เพราะท่านเจ้าของบ้าน และ สถาปนิก สามารถออกแบบได้ตามที่ต้องการ
 
6. ราคา
หากเป็น uPVC ที่ดีที่มีคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้น ราคาจะแพงกว่า อลูมิเนียม เกรดธรรมดาประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ หรือเกือบเท่ากัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแบบของ ประตู หน้าต่าง ว่าเป็นแบบพิเศษ หรือ ขนาดพิเศษ ที่ต้องใช้อุปกรณ์แบบใด ในที่นี้ขอสมมติตัวอย่างคร่าวๆเพื่อทำการเปรีบยเทียบราคาในลักษณะของ แบบ ประตู หน้าต่าง ธรรมดา ถ้าทำ หน้าต่าง บานเปิด ขนาดกว้าง 0.80 เมตร สูง 1.40 เมตร โดยใช้ กระจก ใสสีเขียว หนา 6 มิลลิเมตร รวมค่าติดตั้ง ราคา ประตู หน้างต่าง uPVC รวมค่าติดตั้งจะอยู่ที่ประมาณ บานละ 7,000 บาท (โดยราคาดังกล่าวจะเป็นระบบล็อคหลายจุด ซึ่งจะมีความปลอดภัยมากกว่า ระบบล็อคจุดเดียว อย่างเช่น ประตู หน้าต่าง อลูมิเนียม ทั่วไป)
 
7. ข้อสังเกตที่ความทราบ
- หลังการติดตั้งความตรวจสอบความเรียบร้อยภายนอก เช่น ความสะอาดโดยรวมของชิ้นงาน และพื้นผิววัสดุ ร่องรอยบนกระจก รวมถึงความเรียบร้อยของการยาแนวซิลิโคนกันรั่วซึม
- ระบบ ประตู หน้าต่าง uPVC ที่สมบรูณ์ควรสัมผัสได้ถึงความแข็งแรง มีน้ำหนักในการเปิด-ปิด ไม่หลวมหรือแกว่ง และไม่ฝืดมากจนเกินไป ส่วนอุปกรณ์ต่างๆควรมีความแข็งแรงเช่นกัน
 

Copyright © 2010 HEVTA Company, all rights reserved  Contact us HEVTA uPVC windows and doors
Bangkok, Phuket, Pattaya, Chiangmai, Udorn Thailand, Call Center 085-0707-990, 085-0707-991
Tel. 034-823-378 (-9), 034-824-729 (-30), Fax 034-823-371 Email: [email protected]